Một số kiến thức cơ bản về cách chơi bài tứ sắc

Cách chơi bài tứ sắc – Tổng hợp toàn bộ A – Z cho người mới

Cách chơi bài tứ sắc – sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết này để người chơi cái nhìn mới mẻ hơn, đáng tin hơn. Bài tứ sắc là một thể loại cờ bạc giải trí dường như không còn quá xa lạ đối với toàn bộ anh em hay chơi bài bạc. Tuy nhiên, cách chơi thể loại này vẫn còn khá mới lạ so với nhiều người. Từ con bài, người chơi cho đến cách chơi đều khá phức tạp.

Một số kiến thức cơ bản về cách chơi bài tứ sắc

Để biết được cách chơi bài tứ sắc, trước tiên anh em cần có một số kiến thức liên quan đến thể loại bài này. Các kiến thức đó sẽ xoay quanh các chủ đề như về về người chơi, không gian chơi và các quân bài mà chúng ta sẽ sử dụng khi chơi.

Cách chơi bài tứ sắc – kiến thức về người chơi

Về số lượng người chơi, thông thường chúng ta sẽ thấy một bàn chơi tứ sắc sẽ có 4 người chơi. Tuy nhiên, trò chơi này có thể luân phiên thay đổi số lượng người chơi, chỉ cần trên 2 người là được. Người chơi có thể thoải mái chơi với nhau mà không cần phân biệt độ tuổi hay giới tính.

 Để bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi sẽ nhận được 20 lá bài, nhiều hơn so với các thể loại bài tây mà chúng ta đã từng chơi. Nhưng đối với riêng nhà cái, người chia bài sẽ nhận được nhiều hơn 1 lá so với các người chơi còn lại. Các là bài còn lại sẽ được người chia bài đặt ở giữa và người ta thường gọi đó là nọc.

Sau khi tất cả người chơi đều có đầy đủ các quân bài trên tay, trò chơi sẽ được bắt đầu bằng một lá ngẫu nhiên trên tay người chơi đầu tiên. Lá bài đó thường được mọi người gọi là Tỳ, và trò chơi sẽ tiếp tục với người có lá ăn được quân Tỳ.

Một số kiến thức cơ bản về cách chơi bài tứ sắc
Một số kiến thức cơ bản về cách chơi bài tứ sắc

Cách chơi bài tứ sắc thắng mau nhất

Có một điểm khác biệt giữa bài tứ sắc và bài tiến lên là sau khi ăn được lá đầu tiên, người chơi bài tứ sắc sẽ vứt một lá được cho là bài rác trên tay mình ra ngoài và cứ thế đánh tiếp theo luật. Mặc dù cách chơi này có phần hơi khó hiểu nhưng bạn đừng lo, tôi sẽ giải thích ở phần sau.

Trong trường hợp tới lượt bạn đánh nhưng bạn không có lá nào có thể ăn nổi lá trước đó, thế là bạn phải rút một lá ngẫu nhiên nằm trong nọc. Tuy nhiên, nếu là mà bạn vừa lấy ra từ trong nọc vẫn không thể ăn được người chơi trước đó thì coi như bạn mất lượt.

=>> Xem thêm: Kèo Handicap là gì? Cách tính tiền đặt cược kèo Handicap

Cách chơi bài tứ sắc – kiến thức về quân bài chơi

Mỗi bộ bài tứ sắc hoàn chỉnh sẽ bao gồm 112 lá, trong đó các lá bài sẽ được chia thành 7 cấp bậc với 4 màu sắc khác nhau. Các cấp bậc đó sẽ tương đương với Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Với mỗi cấp bậc, các lá bài sẽ được chia thành 4 màu sắc khác nhau.

Các màu sắc đó sẽ bao gồm các màu như Trắng, Xanh, Vàng, Cam với mỗi màu của mỗi cấp bậc sẽ được chia thành 4 lá. Sau khi nhận được 20 lá bài trên tay, bạn sẽ đánh cho đến khi bài trên tay tạo thành một cây bài tròn tức là bạn thắng.

Cách chơi bài tứ sắc – kiến thức về cách tính điểm khi chơi

So với các thể loại bài khác, cách tính điểm của bài tứ sắc tương đối khá phức tạp. Nó là thứ mà bạn không chỉ đọc một lần là hiểu mà còn phải chơi thử vài ván, thua vài lần nhưng không tới nỗi cháy túi mới hiểu được.

Đầu tiên, nếu người chơi sở hữu được 2 lá bài giống nhau về cấp bậc, hay còn được là đôi, người chơi sẽ không nhận được lệnh, hay bất kỳ điểm nào. Tiếp đó, nếu bạn sở hữu quân tướng cùng 3 con đã khui, bạn sẽ nhận được 1 lệnh hay 1 điểm. Trong trường hợp bạn có 4 con bài đã khui, bạn sẽ nhận được 6 lệnh.

Cách chơi bài tứ sắc – kiến thức về cách tính điểm khi chơi
Cách chơi bài tứ sắc – kiến thức về cách tính điểm khi chơi

Các trường hợp đặc biệt như khạp, bạn sẽ nhận được 3 lệnh nếu sở hữu nó. Hoặc nếu bạn sở hữu quằn, bạn sẽ nhận được tới tận 8 lệnh, tuy nhiên điểm nhiều vẫn chưa hẳn là yếu tố quyết định thắng cuộc ở trò chơi này.

Một số trường hợp khác như trên tay có bốn con chốt với màu sắc khác nhau thì sẽ nhận được 4 lệnh tương đương với 4 điểm. Hoặc nếu bạn là người mới gia nhập vào bàn chơi thì bạn sẽ nhận được ngẫu nhiên 3 điểm.

Có một điều khá đặc biệt ở cách chơi bài tứ sắc là nếu người chơi sở hữu số điểm lẻ thì sẽ được tính là đánh sai và phải nhận hình phạt của mình. Các hình phạt sẽ được quy định theo sở thích cũng như quy định ở từng bàn chơi khác nhau.

Cách chơi bài tứ sắc cho người mới

Để tiếp tục về phần luật chơi cũng như cách chơi bài tứ sắc, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về việc làm tròn bài như thế nào để thắng cuộc. Thông thường, chúng ta sẽ có 2 kiểu làm tròn bài được gọi là chẵn và lẻ. Các trường hợp còn lại được gọi là rác.

Cách chơi bài tứ sắc – khái niệm về chẵn

Một cây bài được cho là chẵn khi nó đáp ứng được những điều kiện về màu sắc. Ví dụ như các quân bài có cùng cấp bậc và cùng màu sắc. Số lượng các quân bài có thể dao động trong khoảng từ 2 đến 4 lá tùy theo người chơi.

Đặc biệt, quân chốt không cần phải có từ 2 đến 4 lá cùng màu mới được gọi là chẵn, nó có thể có các lá khác màu với nhau, miễn đều là quân chốt thì đều được. Ngoài ra, quân Tướng cùng được ưu ái khi chỉ cần có từ 1 đến 4 quân là đã được gọi là chẵn.

Khi anh em có trong một tổ hợp gồm 4 lá có cùng màu và cùng cấp bậc thì ta sẽ gọi đó là quan, một số nơi sẽ có cách gọi khác nhưng nhìn chung thì mọi người thường gọi là vậy. Trong trường hợp anh em chỉ có 3 lá đạt những điều kiện tương tự thì ta sẽ gọi đó là khạp.

Cách chơi bài tứ sắc – khái niệm về chẵn
Cách chơi bài tứ sắc – khái niệm về chẵn

Và như ở phần trên tôi đã nói về cách tính điểm, khi anh em có trong tay các cây bài như khạp hoặc quan thì anh em sẽ được khá nhiều điểm. Tuy nhiên, anh em nên cân đối giữa 2 cây này để tạo nên một tổ hợp điểm lẻ, vì nếu không con số là chẵn thì anh em sẽ thua.

Cách chơi bài tứ sắc – khái niệm về lẻ

Khác với các quân chẵn, quân lẻ thường xuất hiện khá thường xuyên. Nó được tạo thành bởi một nhóm bao gồm các quân bài với thứ tự cấp bậc liên tiếp nhau. Ví dụ như các quân Tướng, Sĩ, Tượng hay Xe, Pháo, Mã có cùng màu với nhau.

Mặc dù trường hợp xuất hiện lẻ không phải hiếm gặp, tuy nhiên nhiều tay chơi tứ sắc còn non và chưa có nhiều kinh nghiệm thường để vụt mất cơ hội này. Họ thường có xu hướng chơi tứ sắc như các loại bài tiến lên, tuy nhiên cách chơi bài tứ sắc thì hoàn toàn khác.

Một số trường hợp khiến người chơi trở nên lúng túng và không xử lý là các cây bài bụng. Các câu bài này thường có dạng như Xe, Xe, Pháo, Mã hay Xe, Pháo, Mã, Mã. Điều này khiến người chơi không thể tạo thành một cây lẻ và dễ bị mất điểm ở phần này.

Cách để xử lý tình huống này là chờ đến khi người chơi ra một cây bài mà còn thiếu lá bài mình đang dư để tạo thành một cây chẵn hoặc lẻ. Mặc dù cách xử lý không hề dễ dàng áp dụng tuy nhiên đó lại là cách duy nhất nếu bạn muốn thắng trò chơi này.

=>> Xem thêm: Các cách chơi chắn – Hướng dẫn chi tiết cho người mới

Lời kết

Với các kinh nghiệm cũng như những chia sẻ tận tâm của tôi về cách chơi bài tứ sắc, bạn chắc chắn đã có cái nhìn cụ thể hơn về thể loại này rồi đúng không? Hãy nắm thật chắc các thông tin ở trên và chơi thật nhiều để có thể trở thành một cao thủ của bài tứ sắc tại S58.